Nhìn nhận về thời cơ đầu tư bất động sản Phú Quốc

Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam – Ông Nguyễn Anh Quê cho rằng, thời gian qua, hầu hết các nhà đầu tư đã dồn sự quan tâm vào thị trường Phú Quốc. Cũng như việc khách du lịch đều muốn tới Phú Quốc để nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất của Phú Quốc trong bấy lâu nay là quy hoạch chưa ổn định, dự án trùm các khu dân cư,… Nhất là việc áp dụng Điều 62 Luật Đất đai vẫn rất bất cập đối với những dự án dịch vụ, nhà ở; Việc đền bù thấp khiến cho việc khiếu kiện thường xuyên xảy ra… khiến các nhà đầu tư lo lắng.

Bất động sản Phú Quốc trở thành thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam
Bất động sản Phú Quốc trở thành thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam

Tuy nhiên, kể từ năm 2022, việc lập dự án đầu tư tại Phú Quốc chủ yếu sẽ thực hiện qua đấu giá, đấu thầu. Ngoài ra, các nhà đầu tư có đất được chỉ định thầu; Đền bù theo thỏa thuận trên giá thị trường; Việc tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất cũng khá thuận lợi tại địa phương này,… Qua đó, việc đầu tư vào bất động sản Phú Quốc không có quá nhiều trở ngại nữa mà còn hứa hẹn sẽ là “con gà đẻ trứng vàng” của giới đầu tư.

Ông Quê đánh giá, Chính phủ hiện đã chỉ đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang và Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường… tập trung quy hoạch tại Phú Quốc nhằm “biến” nơi đây trở thành khu kinh tế đặc biệt, du lịch – tài chính – xuất nhập khẩu và ngư nghiệp sẽ là những ngành nghề trọng tâm.

Phú Quốc sẽ nhanh chóng trở thành một thành phố hoa lệ, không ngủ như thành phố Thượng Hải, Hồng Kông, Singapore… Bất động sản Phú Quốc sau một thời gian nữa sẽ có giá trị tới vài trăm triệu đến cả tỷ đồng mỗi m².

Dự án bất động sản Phú Quốc khi đi vào hoạt động

Những đại dự án tới đây khi đi vào hoạt động như cảng hành khách quốc tế, đường điện 220V xuyên biển và một số dự án đang triển khai như: mở rộng sân bay quốc tế, khu phi thuế quan, khu siêu đô thị hiện đại thay thế sân bay cũ, Vinpearl Bãi Vòng, trung tâm thương mại quốc tế…. cùng rất nhiều dự án của các doanh nghiệp lớn đều góp phần đưa bất động sản Phú Quốc trở nên đắt đỏ, sôi động.

bất động sản Phú Quốc có thể phát triển du lịch quanh năm
Bất động sản Phú Quốc có thể phát triển du lịch quanh năm

Ông Quê cũng chia sẻ: Bất động sản Phú Quốc hiện nay đang có giá trung bình dưới 5 triệu đồng/m2 (trừ trung tâm Dương Đông, An Thới). Theo quy hoạch, tất cả các xã sẽ lên Phường vào năm 2025. Những khu vực như Rạch Hàm – Hàm Ninh, ven Dương Đông, ven An Thới mới sau này sẽ là những đại đô thị đẹp nhất, tương tự như cách mà quận Long Biên, Cầu Giấy, Tây Hồ (Hà Nội) trước kia đã phát triển”.

Theo đánh giá của vị chuyên gia, Phú Quốc không giống như những điểm du lịch khác của Việt Nam. Nơi đây có thể phát triển du lịch quanh năm, lượng khách vẫn đông theo từng mùa và tỷ lệ phòng trống chỉ khoảng 20%.

Khách với Đà Nẵng, Nha Trang,… tuy đều có tiềm năng mạnh mẽ nhưng đã được khai thác từ rất lâu và có mức giá bất động sản cao. Còn tại Phú Quốc, vẫn đang trong những chu kỳ đầu nên còn nhiều tiềm năng khai thác và phát triển.

Vì vậy, việc mua bất động sản để khai thác kinh doanh tại Phú Quốc là rất tốt. Bởi, thời gian thu hồi vốn trong vòng 10 năm và giá bất động sản sẽ liên tục tăng. Nhất là trong bối cảnh thị trường bất động sản Việt Nam hiện khá trầm lắng, để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm 2022 và bài học từ việc BĐS Trung Quốc đóng băng gây ảnh hưởng mạnh đến nền kinh tế thì Chính phủ Việt Nam đang có những điều chỉnh để bất động sản phát triển bền vững như nới room tín dụng, đơn giản hóa thủ tục đầu tư…

Thị trường bất động sản ở Việt Nam

Kể từ tháng 9/2022 trở đi, thị trường BĐS Việt Nam sẽ có những điểm khác như: Những khu vực giá còn rẻ, giàu tiềm năng, có dòng tiền hợp lý và chung cư tại những khu đô thị phát triển giá không quá cao rất được nhà đầu tư ưu tiên. Việc cho vay vốn sẽ kích hoạt trở lại, tuy nhiên ngân hàng vẫn khắt khe trong việc cho vay như % cho vay, định giá thấp hơn, thẩm định kỹ về vấn đề quy hoạch, pháp lý. Nhà nước thay vì hạn chế tách thửa thì sẽ điều chỉnh quy hoạch để tách thửa một cách phù hợp.

Nhiều nhà đầu tư đang nỗ lực bước chân vào thị trường bất đống sản Phú Quốc sớm nhất có thể
Nhiều nhà đầu tư đang nỗ lực bước chân vào thị trường bất động sản Phú Quốc sớm nhất có thể

Đáng chú ý là, vì dự thảo sửa đổi các Luật Đất đai, Kinh doanh BĐS, Nhà ở được công bố và Luật Đầu tư có hiệu lực sẽ có những điểm mới như: Các dự án sẽ thông qua đấu thầu, đấu giá; Chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đền bù, chuyển nhượng sẽ căn cứ vào giá thị trường, như vậy sẽ khiến bất động sản nông nghiệp có quy hoạch đất ở sẽ là kênh đầu tư rất hấp dẫn; Bỏ khung giá đất và bảng giá đất hàng năm.

Các nhà đầu tư cũng hạn chế vay ngân hàng vì đã có các bài học trước đây, nhất là các nhà đầu tư nhỏ lẻ, trừ những chủ đầu tư điều này giảm rủi ro cho bất động sản, cùng với việc bất động sản bị sụp đổ do thắt chặt tín dụng cũng rất khó.

Trước bối cảnh của thị trường bất động sản Việt Nam hiện tại, khi các nhà đầu tư đang nghe ngóng tình hình để tìm thị trường phù hợp thì bất động sản Phú Quốc như một điểm sáng hấp dẫn họ. Tuy nhiên, phải lưu ý khi quỹ đất tại “đảo Ngọc” cũng không còn nhiều.

Hiện tại, sẽ có khoảng 6% quỹ đất ở sẽ được trao cho khách hàng và những nhà đầu tư đến trước. Với những người tới sau, việc tìm kiếm bất động sản tiềm năng tại Phú Quốc chắc chắn sẽ khó khăn hơn nhiều.

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/

Bài viết liên quan:

Đất Xanh Miền Trung Bắt Tay Nhiều Đối Tác Tài Chính – Thương Mại (2022)